Hành Hương Hà Nội
Hành Hương Hà Nội
Chiều ngày mùng một tháng 9, chúng tôi tập trung và lên đường lúc 20giờ, với xe du lịch 16 chỗ ngồi. Đi trong đêm nên phần ngắm cành hoàn toàn thiếu sót ! Vào khoảng 2giờ, tài xế dừng xe để du khách dùng đêm. Các điểm này hàng mắc không thua khu du lịch hay phi trường. Tôi ăn cháo, nhưng người nấu chẳng ra gì cả ! Nhờ nơi đây, tôi quan sát được xe “giường nằm cao cấp”. Đi xe này du khách được nằm thật sự trên một giường plastic ngay cẳng hẳn hoi. Dưới chân người trước là đầu người sau . . .
Sáng mùng hai,, khoảng 7 giờ đến Cam Ranh điểm tâm Bún Bò Huế. Nấu ngon. Tôi lúc nào cũng lo ăn rau thật nhiều để tránh tình trạng bị bón ! Đến Qui Nhơn, lúc 12 giờ, lấy phòng ngủ ỏ Khách sạn Anh Vy. Chúng tôi (vợ và con gái) lấy phòng 2 giường ở riêng, vì bà xả tôi không chịu được mùi khói thuốc ! Cả đoàn ở ghép, một phòng ở 5 nếu hai giường, ngủ 7, 8 người nếu phòng ba giường. Chiều viếng mộ Hàn Mạc Tử.
3 giờ sáng mùng ba, thức dậy đi Đà Nẳng. Dọc đường viếng bãi tắm Lăng cô. Chúng tôi ăn riêng ở nhà hàng. Chiều đến Huề, lấy phòng ở khách sạn Phương Vy 3. Đoàn viếng Thành nội Huế. Tôi và tài xế không viếng vì cửa tốn 35 ngàn vào cửa nên chờ ở quán cà phê.
Về khách sạn ai nấy lo đi xem hò Huế. Tôi và chú Tư Đấu đến thăm Cai Quản Thánh Thất Vĩnh Lợi. Nơi đây, tôi tặng HH Danh 3 quyền sách Đạo Lư(Con đường của người đệ tử Cao Đài, Lưới Trời. và tập bài ca Cổ nhạc). Tôi nhấn mạnh, hôm nay tôi đi từ Nam ra Bắc ghé Huế, báo cho HH nhớ câu Thánh Ngôn “Nam Bắc cùng rồi ra ngoại quốc” thì ngày 6-9-Canh Dần An vị Thánh Tương nơi Thánh Thất Đặng Giang, tức là “Nam Bắc cùng rồi” . . .
Tối nay cả đoàn xem hò Huế, vợ con tôi mướn cyclo đạp chạy vòng quanh châu thành Huế. Tôi mệt, ở nhà tắm đi ăn tối rồi về khách sạn nghỉ.
Sáng mùng bốn. tại Huế viếng tiếp lăng Tự Đức, rồi lăng Minh Mạng. Chùa Thiên Mụ. Viếng xong lên đường đi tiếp. Trưởng đoàn cho xe chạy xuyên qua Cổ thành Quảng Trị. Cả đoàn dừng lại bên kia cầu Hiền Lương (Sông Bến Hải), ghé quán cà phê mượn chỗ ăn cơm cho cả đoàn. Nơi nào không có tiệm cơm thì “ăn bụi”. Trước đây, không ai dám áp dụng cách này, chỉ ghé nơi nào có bóng cây trải bạt ra đất, đa phần cho cách này hay như đi cấm trại ! Thật sự họ sợ không dám vào, mà ngụy biện vào đây sẽ làm phiền chủ quán. Tôi giải thích. Chúng ta vào mà không uống chút gì thì chủ phiền, còn chúng ta vào nhứt định phải mua chút gì chớ ! Tôi vào thương thảo trước, chủ quán vui vẻ đón mời. Nơi đây, chúng tôi uống cà phê, uống nước mía. Mua chuối chín ăn cơm, cộng chung gần 100 ngàn ! Thấy cụ thể từ đó về sau đếu áp dụng cách này.
Đi tiếp, xuyên qua sông Gianh. Tôi để ý là cầu Gianh. Qua Hà Tĩnh. Đến thành phố Vinh đường xá lên đèn. Ăn chiều tự do. Tôi ăn cháo lươn. Không ngủ ở Vinh mà ra Cửa Lò có bãi biển. Tối mướn xe điện chạy vòng quanh đô thị. Xe chở 9 người, 3 người phía sau nhìn xuôi theo đường, mỗi người trả 10 ngàn. Giá khách sạn đến 350 ngàn (ks ***) , Chạy tìm nơi khác khách sạn Bạch Tuyết cũng hai sao, gia chỉ 130 ngàn cho phòng hai giường! Thích quá ! Nơi đây có điều bực mình là đô thị bị cúp điện. Tôi có đem đèn pim nên không có gì trở ngại như các người khác.
Sáng mùng năm, tắm biển trước khi lên đường đi Đặng Giang. Ghé viếng quê ngoại rồi quê nội Bác Hồ thuộc tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá.
Khách vào quê ngoại đã có chủ quán cơm đón mời cơm như ở Khu Du Lịch Đại Nam (Bình Dương). Viếng xong quê ngoại cô chủ quán xinh xinh bám sát, ngồi lên xe của đoàn dẫn đường về quê nội ! Sau khi viếng xong, trời mưa lăm răm. Tôi chủ xướng vào quán ăn cơm hạng rẻ 150 ngàn dành 6 người ăn. Tôi chủ xướng nên trả tiền không chia cho ai cả ! Còn những vị khác đem cơm theo. Tôi mời lên bàn ngồi ăn, nhưng rốt lại cũng ngồi theo bụi, nhưng ở nhà xe và ngồi trên ghế thấp. Đặc biệt nơi đây ngủ đêm miễn phí 100%. Tôi đề nghị ngủ đây cho biết. Mọi người đều cãi làm gì có miễn phí !
Đường vào Đặng Giang quanh co, phần trời tối. Xe chạy lòng vòng, có sự bực mình diễn ra, khiến tài xế lùi xe bị bể đèn. Đến nơi ăn cơm. HH Cai Quản lo chỗ ngủ, nhưng khi ra đường để lấy đồ đạt vào, thì có anh Xã Đội Trưởng mời về nhà nghỉ đêm. Đa phần ngần ngại. Tôi thích quá, đôn đốc nhận lời. Tôi muốn vào ngủ cho biết tình cảm của người dân đất Bắc. (Sau khi ngủ, ai cũng hài lòng).
Nơi đây, tôi gặp HH Cai Quản Đặng Giang, tôi tặng sách và tâm tình như ở Huế. Tôi tặng sách Con đường của người đệ tử Cao Đài cho anh Xã Đội trưởng, Sáng ra, mặc Đạo phục làm lễ Đức Chí Tôn, hành hương rồi tiếp tục hành trình du lịch. Trước khi lên đường tôi gởi sách cho anh Xã đội trưởng, nhờ tăng anh Chủ Tịch xã.
Bảng Đỏ chữ vàng Đoàn Hành Hương Họ Đạo TX Tây Ninh đến đây không còn đúng nghĩa, nhưng để nguyên chạy khắp nơi. Cũng tốt về mặt quảng bá.
Mùng sáu, không dự lễ mà đi Hạ Long. Đến Hạ Long ở Nhà nghỉ Xuân Hiếu. Ở ghép thì rẻ còn ở riêng thì như thường. Trưởng Đoàn thuê tàu một triệu cho cả đoàn đi chơi biển. Số người của đoàn chưa đủ số. Qua đảo viếng Thiên Cung Động tượng tợ như Động Phong Nha Kẻ Bàng, nhưng đi bộ theo những bậc thang. Vào đây có người cho là thiên nhiên là sai. Làm gì đá lại có màu. Tất cả phong cảnh kỳ thú đều do đèn chiếu vào làm cho đá biến dạng. Dưới tàu giá lon bia Hennesken 40 ngàn, người ta cằn nhằn, nhưng tôi thấy bình thường những nơi du lịch họ chém thẳng tay, nhưng có người quan niệm đi chơi là phải xài sang cho đúng điệu !
Xem Thiên Cung Động xuống tàu đi rong trên biển. Vào bờ, trước khi về khách sạn xe chạy một vòng viếng cầu Bãi Cháy. Định đến chợ đêm, nhưng tìm không ra. Đành về nghỉ.
Nơi đây có một kỷ niệm : khi mời khách chủ nhà trọ hứa giặt quần áo miễn phí, nhưng sáng lại đòi tiền với giọng điệu gây gỗ. Tôi nói thẳng không tùy tâm gì cả, vì bà chủ chẳng có “tâm”. Bây giờ Bá tính tiền bao nhiêu tôi trả. Dằn co rồi huề. Trên xe có kẻ chê tôi nhiếm. Tôi chả cần giải thích.
Mùng bảy đi từ Hạ Long lên Lạng Sơn. Ăn cháo cá dọc đường. Lên Bắc Ninh để đi Trung Quốc. Tôi và bà xả không đi được, vì hai tôi thuộc diện ngoại quốc. Hộ chiếu Australia muốn nhập cảnh Trung Quốc phải về Hà Nội xin Visa dán. Thấy phức tạp hai tôi không đi, con gái tôi phải ở lại theo hai tôi. Rốt lại không ai đi Trung Quốc cả. Ở Lạng Sơn ngù khách sạn Hoàng Đạt, nơi đây không cho ăn uống trong phòng như các nơi đã đi qua. Đọn đường này tài xế bị phạt. Không đi Trung Quốc, cả đoàn lên viếng cửa khẩu Đồng Đăng.
Mùng tám : Sáng đi từ Lạng Sơn đến Lào Cai. Trên đường ghé Yên Dũng cho tài xế đóng phạt rồi đi. . Điểm tâm dọc đường với bánh mì và muối tiêu. Chiều ăn cơm ở khách sạn Hoa Phượng Đỏ.. Xuyên qua Phúc Yên, Phú Thọ .
Mùng chín . Từ Lào Kai đi Sapa. Đến Sapa ngủ khách sạn Đông Á (do Hoa Phượng Đỏ giới thiệu. Đến Sapa thăm khu chợ nhà thờ đá cổ. Nơi đây nhóm chọ tình vào đêm thứ Bảy. Hôm nay trời mưa tôi đi một khúc quay về; con gái và vợ đi nhưng rồi cũng trở về vì trời mưa năng hạt hơn. Ở Sapa viếng Thác Bạc, Cổng Trời và Núi Hàm Rồng. Nơi này không đi vì mệt.
Mùng mười từ Sapa về Hà Nội. Trên đường ghé Đền Hùng, tặng sách cho Ban Quản Lý. Đến Hà Nội thành phố lên đèn. Ngủ khách sạn Lợi Linh. Vì giá mắc nên có lời qua tiếng lại. Buồn năm phút !
Ngày mười một. Sáng thức đi thăm Lăng Bác, nhằm lúc tu bổ nơi Bác nằm nên không được vào xem tận mắt thi thể Bác. Bù lại, vào xem khu di tích lịch sử Bác. Cả đoàn viếng Hồ Hoàn Kiếm. Trong lúc này chúng tôi ngồi trên xe, chứng kiến việc người ta làm tiền trắng trợn, nhưng tài xế than nghèo nên được tha ! Viếng Hồ Tây bằng cách chạy quanh Hồ. Về Thanh Hóa ngủ khách sạn Lộc Ninh.
Ngày mười hai. Từ Thanh Hoá về đến Vinh. Đường bị cắt vì nước lũ chưa rút kịp. Ngủ khách sạn Quang Trung. Nơi đây thiếu chăm sóc. Có người cho biết đây cơ sở quốc doanh còn sót lại. Chúng tôi viếng Chợ Vinh. Chợ hao hao giống Chợ Long Hoa. Có lầu. Gian hàng và lối đi rộng rải thoáng hơn chợ Long Hoa. Nơi đây có 4 người (ông Sâm, 3 bà Ngọc, Chi, Cương) tách đoàn về Sai Gòn trước bằng máy bay. Bà xã nôn. Tôi cương về với đoàn. Vì vậy, sáng ra tôi bàn với Trưởng đoàn cho tôi mượn xe đi cứu trợ đồng bào, giá trị tương ứng với tiền vé máy bay là 2 triệu. Bửu Đà hưởng ứng 2 thùng mì 150 ngàn. Tất cả 27 thùng. Nhìn 3 chồng mì, mỗi chồng 9 thùng. Thấy vui vui !
Ngày mười ba : Đi từ Vinh về Huế, xuyên qua vùng nước ngập. Xe ghé huyện Cam Lộc gởi 27 thùng mì cho Ban cứu trợ tỉnh Hà Tỉnh. Về Huế mướn cyclo chạy quanh Huế, biết nơi cư ngụ của Ngô đình Cẩn. Ghé uống trà Cung Đình và mua mè xửng. Ngủ nhà trọ . . .
Ngày mười bốn đi từ Huế về Đà nẳng , viếng cầu Phước Thuận. Về Hội An ở nhà trọ Thời Đại. Viếng chợ Hội an. Đi xe cyclo xem 4 di tích, xem hát bài chòi, thả đèn trên sông Hoài, xem hát bội.
Ngày rắm, Đi từ Hội An về Nha Trang. Ăn cơm trưa, ăn bụi. Tôi chẳng biết vì sao tôi đã nói rõ với chủ quán. Tôi kêu vào, mọi người không nghe. Tôi định vào nấu nước trụn mì, nhưng chủ quán cho một bình thủy nước sôi. Tôi mua 3 chai Number 1 đãi đoàn để gọi là . . . Có người vào mua ly nước trà đá, chủ quán không bán mà cho. Hỏi ra mới biết chủ quan la tín đồ Cao Đài Bến Tre.
Về Nha Trang không tắm được, vì biển động. Chiều ăn chay chung ở một nhà hàng, rồi chia đều. Ngủ khách sạn Thanh Binh hai sao. Nhà 11 từng. Đoàn ở lầu 4 đi thang máy. Có người không chịu cho rằng đi thang máy chóng mặt! Giá rẻ chỉ có 180 ngàn. Đi du lịch đừng ngại vào khách sạn, tùy lúc mà giá khác nhau.
Ngày mười sáu Đi từ Nha Trang về Mũi Né. Ghe viếng bãi biển Cổ Thàch . Đến Mủi Né, ngủ khách sạn Hai Hoa. Chiều tắm biển
Sáng mười bảy đi từ Mũi Né về Tây Ninh. Không viếng đâu nữa, chỉ ghé ăn cơm phần 8 người 300 ngàn. Tôi bao lần thứ hai. Cả đoàn vui vẻ. Vế đến nhà khỏang 14 giở nên mời khách vào nhà uống nước. Thế là xong chuyến đi “Hành Hương Hà Nội” 2 tuần !
Chi phì tất cả 20 triệu cho 3 người. Nếu trừ tiền cứu trợ 2 triệu, còn 18 triệu, chia 3 người, mỗi người 6 triệu : 2 triệu tiền xe, xài 4 triệu. Rẻ chán. Lần sau về Việt nam đi chơi thoải mái .
Cao Quỳnh Tuệ Lâm
(26-10-2010 – 19-9-Canh Dần)
PT/st