Tinh thần "CAO ĐÀI" trên thế giới ngày nay.

HUYNHDEDAIDONG

New member
Nhân đọc được một bài viết hay trên trang CNN.com ngày hôm nay có tựa đề "Are there dangers in being 'spiritual but not religious'?" xim tạm dịch:" Thật sự có gì bất ổn hay không khi có niềm tin vào Ơn trên nhưng không là tín đồ của bất cứ một tổ chức tôn giáo nào". HDDD xin được phép chia xẻ nội dung bài viết và vài cảm nghỉ của mình.
Tác giả John Blake của CNN mở đầu bài viết của mình bằng: " I'm spiritual but not religious."( Tôi tin vào thiêng liêng nhưng không là tín đồ của một tôn giáo nào"
Đó là câu trả lời của đại đa số giới trẻ ngày nay (72% các bạn trẻ trong lứa tuổi 18-29)trên thế giới khi được trưng cầu ý kiến trong một chương trình tìm hiểu của Life Way Christian Resource trong năm 2009. Tinh thần này của giới trẻ đã trở nên một cuộc cách mạng, theo như nhận định của một mục sư gần đây. Các bạn trẻ có tinh thần này được mang một danh hiệu là SBNR( viết tắt của spiritual but not religious)
Đọc đến đây các bạn có suy nghĩ gì? HDDD thì cảm thấy tự hào vì chúng ta những tín hữu "Cao Đài thật sự" đã phần nào đang cùng nhau rao truyền tinh thần đó từ mấy chục năm nay. Cái tinh thần mà người đệ tử đầu tiên của Thầy, Đức Ngô, đã thể hiện rõ trong cuộc đời hành Đạo của Ngài, cái tinh thần mà Đức Quảng Đức Chơn Tiên đã nhấn mạnh trong lời chia xẻ "Cao Đài là cái đài cao, vượt trên tất cả đón rào ngăn che".
(còn tiếp)
 

HUYNHDEDAIDONG

New member
Trong phần hai của bài viết, tác giả bắt đầu bằng một câu hỏi: Did you choose "Burger King Spirituality"? [ Bạn đã chọn cho mình một cái bánh burger king (loại bánh mì kẹp thịt, xà lách, chả...thập cẩm mà khách tự chọn món gì sẽ được kẹp vào, rất nổi tiếng tại Mỹ) tôn giáo hay sao?]
Heather Cariou, một nhà văn ở New York, một SBNR, trả lời kiên quyết, tất nhiên là không phải vậy. Bà có niềm tin vào Phật giáo, Hồi giáo, và các tôn giáo khác (có thể đây là một bạn đạo của huynh Tiến Đức:39:), bà nói:"Tôi không cần phải ràng buộc mình vào bất kỳ một cái lồng kín nào mà bên ngoài được dán nhãn Phật giáo, Công giáo, hay Hồi giáo", bà nói tiếp:"Tôi tin rằng, khi tôi chết đi, những gì tôi làm bây giờ sẽ được Ơn Trên phán xét, và tất nhiên cổng nhà trời cũng không ghi dành riêng cho Tôn giáo (hay chi phái) nào cả."
Một nhà viết về các chuyên mục Tâm linh, bà BJ Gallagher, cũng tự cho mình là một người có tinh thần ấy, tinh thần SBNR, tinh thần mà HDDD tạm được phép gọi là "thuần túy Cao Đài". Theo bà Gallagher, thì các tổ chức tôn giáo không làm sao tránh khỏi suy vong bởi các đụng chạm đời thường như tranh giành quyền lực, ta ngã, và đồng tiền.
Bà Gallagher kể một câu chuyện ngụ ngôn để dẫn chứng cho quan điểm của mình:
"Một hôm Thượng Đế và Quỉ sứ đang cùng đi dạo, bổng Thượng Đế thấy bên lề đường một vật gì chói lòa lấp lánh (vật quí). Ngài nhặt lên và trầm trồ" À, đây là chân lý"
Quỉ sứ chộp ngay hỏi Ngài" Đâu đâu Ngài đưa cho tôi, tôi sẽ tổ chức nó lại."

Đọc đến đây, HDDD tự hỏi mình, có thể làm gì, để mình và Cơ Đạo Cao Đài tránh được các vết xe ngã của các tiền bối và các Tôn Giáo đi trước. "Chắc là phải lo tu cái đã", phải không các bạn.
 

hienhuu

New member
Tác giả John Blake của CNN mở đầu bài viết của mình bằng: " I'm spiritual but not religious."( Tôi tin vào thiêng liêng nhưng không là tín đồ của một tôn giáo nào".

Đây là suy nghĩ đầu tiên để tiến tới Đấng Cao-Đài.
Vì trong thiêng liêng vẫn có Nam và Nữ vẫn có Chánh và Tà, vẫn có Trời và Quỉ, vẫn có Phật và Ma.
Ta thấy nước VN có rất nhiều Đạo quá cho nên Thầy mới cho lập ra cái Cao-Đài tức là cái Đài tín-ngưỡng rất Cao siêu. Mục-đích là để qui tụ các Đạo Hữu-Hình làm Một.
Cho nên người có Tôn-Giáo hay là Không Tôn-Giáo thì cũng vẫn tin là có thiêng liêng tức cũng có Đấng Chủ Tể để điều-khiển nhơn-loại và nếu ai muốn Chánh thì có Chánh, còn ai muốn Tà thì có Tà giống như bài dẫn mà HDDD đã đưa tin:
"Một hôm Thượng Đế và Quỉ sứ đang cùng đi dạo, bổng Thượng Đế thấy bên lề đường một vật gì chói lòa lấp lánh (vật quí). Ngài nhặt lên và trầm trồ" À, đây là chân lý"
Quỉ sứ chộp ngay hỏi Ngài" Đâu đâu Ngài đưa cho tôi, tôi sẽ tổ chức nó lại."

Bài mà HDDD đăng lên rất có ý nghĩa và hay lắm !./. Thân-Chào
 

thienngo

New member
" Đâu , đâu NGÀI đưa cho Tôi , Tôi tổ chức và quản-lý nó cho NGÀI ..." có lẽ là như thế !
 

1234

Active member
"Một hôm Thượng Đế và Quỉ sứ đang cùng đi dạo, bổng Thượng Đế thấy bên lề đường một vật gì chói lòa lấp lánh (vật quí). Ngài nhặt lên và trầm trồ" À, đây là chân lý"
Quỉ sứ chộp ngay hỏi Ngài" Đâu đâu Ngài đưa cho tôi, tôi sẽ tổ chức nó lại."

Nhưng ngay kể cả Quỷ Sứ cũng không ngờ ! Là có 1 Chúa Quỷ Đang ẨN Tàng đi sau lưng Quỷ Sứ và đang thầm nghĩ :

Còn nếu là Ta.Ta sẽ không Tổ chức nó lại mà ta sẻ.... làm biến tướng Nó bằng mọi hình thức ! Vì ngày nay con người cấp tiến nhanh quá ! Và nhất là ta sẻ không ... quản Lý và tổ chức Nó Ta chỉ làm biến tướng Nó bằng mọi Hình thức,phong phú,đa dạng và Ta sẻ trao trả nó về với... thế giới tự nhiên của Loài Người ! khà,khà...khà ! Để cho Loài Người tự Tìm và ĐẾN với CHÂN LÝ ( vì Ta vẫn luôn biết rằng vì "Nó" là : Lẽ Hằng Sống ! ( ai biết thì tự tìm đến Sự Hằng Sống Thiêng Liêng Đó ! Còn bằng không thì ....Khà,khà,khà ... là 1 thứ mà Ta và Loài Người đang phải Chạy Đua ! TA chẳng dại gì mà Quản lý "Nó" chi cho mệt ! ( Để cho Loài Người Tự quyết định và tự tìm đến "Nó" vậy ! ).

Còn Ta Và Thuợng Đế thấy và biết "Nó" lại là 1 chuyện quá dễ so với loài người ! Nên chi Loài Người ngày nay cấp tiến quá nhanh đến ...không ngờ ! như Ta vẫn tưởng,nghĩ ,nên chi Ta sẽ làm Biến Tướng và Đậy che "Nó" bằng mọi Hình Thức,Phương Tiện, trong ...khả năng Ta có thể ...làm đuợc !

( Mà... nếu như ta quản lý "Nó" hóa ra Ta chẳng Công Tâm cho lắm ! cho dù rằng Ta Là Chúa Quỷ . Cho dù rằng Ta dư Khả Năng Ấy ! )

Đôi dòng ưu niệm cùng Chư Huynh ,cùng Chủ Đề
 

truonghuuduyen

New member
đọc những bài viết của các huynh mà tđệ thấy buồn ,vì sao
trước hết tđệ sorry...
Tôn giáo của chúng ta còn rất yếu..thử hỏi vn của chúng ta được bao nhiêu đạo hữu....
Vào cửa thế giới thì được bao nhiêu đạo hửu...
Mang cùng một tên đại đạo tam kỳ phổ độ mà chia ra quá nhiều nhánh quá nhiều hội thánh
nếu chúng ta nhìn lại phạt giáo ,thiên
chúa giáo,.....
Chúng ta là gì với họ..
Không biết đến lúc nào huynh đệ ta mới .....vào một cội....ước mơ....
Kín
h/-
 

dong tam

New member
Một thông tin hữu ích, huynhdedaidong đưa lên, giúp cho các thành viên Diễn Đàn này nói riêng và các tín hữu CD nói chung có dịp để suy gẫm để thấy GIÁ TRỊ của TƯ TƯỞNG ĐẠI ĐẠO của Cao Đài .

Một trong những giá trị căn bản của giáo thuyết Cao Đài mà các cựu giáo ít đề cập là PHÂN BIỆT khái niệm ĐẠO và TÔN GIÁO (Xin xem lại bài viết của huynh Đạt Tường đã đăng trên Diễn Đàn này)

Xin trích dẫn:

Đạo là những gì sẳn có nơi người, là những phép tắc khai triển nó ra để tự cứu rỗi. Bảo mọi người cùng làm như mình để tự cứu lấy họ. Chớ Đạo không phải là Đạo nầy Đạo nọ. Hay đời là cái gì không thuộc về Đạo đâu.” [Đức Đông Phương, Trúc Lâm Thiền Điện 17 rạng 18.7 Canh Tuất (18.8.1970)]

Đức Lý Giáo Tông có dạy:

"Danh từ Đại Đạo hay Cao Đài xuất hiện trong thời kỳ này, thời kỳ Tam Nguơn Hạ Thế, không phải riêng cho nội bộ Cao Đài mà phải là toàn cả vạn giáo đồng nhất lý. Đạo không phải là tôn giáo, mà là đạo cứu đời, đời là nhơn sanh là con người. Các tôn giáo hiện có chỉ là các cấu tử chứ chưa phải là Đạo là tôn giáo cứu thế."

Giáo Lý Cao Đài phân biệt Đạo và Tôn Giáo hầu hướng dẫn và giúp tín đồ có được tầm nhìn rộng mở trong ý nghĩa của Đại Đạo:

1 ª Giúp ý thức, không câu chấp quá nhiều vào hình tướng và hình thức Tôn Giáo mà cần hướng đến chân lý của Đạo.

"Tôn giáo là chiếc xe hỏa, mà người hành đạo phải biết rằng mình là hành khách. Nếu chư hiền cho rằng mình là xe hỏa thì đầu thời gian cho đến cuối thời gian cũng chỉ đi lại trên con đường thiết lộ.” [Đức Lý Giáo Tông, Nam Thành Thánh Thất, 01.01.Kỷ Dậu (17.02.1969) ]

2 ª Có tinh thần Vạn Giáo Đồng Nguyên -Vạn Giáo Nhất Lý để không có tư tưởng và thái độ kỳ thị phân chia các Tôn Giáo.

3 ª Giới hạn những xung khắc và ngăn chận những xung đột giữa các màu sắc tín ngưỡng của các Tôn Giáo.

4 ª Không có tư tưởng và thái độ phân biệt chi phái, Chỉ Có Tinh Thần Đại Đạo.

Người biết lấy Đạo Lý làm căn bản cho sự sống và cho mọi hoạt động thì dầu với hoàn cảnh nào, trong Tôn Giáo Phái Chi nào cũng không hề hấn gì cả. Vì Tôn Giáo, Phái, Chi mọi hình thức khác nhau đó cũng là phương tiện để truyền Đạo giáo Đạo, chỉnh đốn Đạo Lý đang hồi suy sụp vậy thôi. Chớ người tu thân cũng như người lãnh giáo không nên xem đó là những trở lực, những bức tường ngăn cách, thì làm gì có người tỵ hiềm tự ái, tự phụ, tự tôn rồi đưa đến chỗ buồn than sầu khổ trong cuộc đời ảo ảnh phù vân giả tạm, thoạt có, thoạt không.” [Đức Đông Phương Chưởng Quản, Ngọc Minh Đài 15.11 Đinh Mùi (1967) ]
 
Sửa lần cuối:

hienhuu

New member
Vấn Đề Đạo hay Tôn-Giáo là do Con Người Kính Trọng xem như là cao cả mà có:
và người ta thường hay hỏi nhau Anh Đạo gì ? thì có người nói là Phật, và cũng có người hỏi anh Tôn-Giáo nào ? thì có người nói là Phật và tương tự như Cao-Đài hay Thiên-Chúa cũng vậy.
và Đạo hay Tôn-Giáo thì nó cũng đồng nghĩa như nhau như Tôn-Giáo Cao-Đài hay là Đạo Cao-Đài thì cũng đồng nghĩa.
Ta thấy 3 Tôn-Giáo lớn Nho_Thích_Đạo và Ngũ-Chi Đại-Đạo như Nhơn-Đạo, Thần-Đạo, Thánh-Đạo, Tiên-Đạo và Phật-Đạo.
Thì nói đến Tôn-Giáo tức là nói đến Đạo thì Tôn-Giáo Hay Đạo cũng chỉ là một mà thôi và đều có một Đấng Chủ Tể như Đạo của Chúa thì có Đức Chúa Trời và Đạo Cao-Đài thì có Đức Chí-Tôn hay là Ngọc-Hoàng Thượng Đế hay nói tắt là Cao-Đài Ngọc-Đế thì Đức Chí-Tôn với Đức Chúa Trời cũng chỉ là một mà thôi. Tùy thời kỳ mà có danh hiệu khác nhau nhưng chung qui là có một Đấng Tối-Cao mà thôi. ( vạn thì qui nhứt bổn tức tất cả chỉ là một )./. Thân
 

dong tam

New member
“ (…) Đạo đức không tạo được thế nhân hòa, không bình phục được nhân tâm; loài người không nhìn nhận, không thực hiện đạo đức chánh đạo; tôn giáo chỉ là tôn giáo, hỗn độn vẫn là hỗn độn. Nhân loại sẽ theo đông mà tàn, cơ tận diệt sẽ theo xuân mà đến.” [Đức Cao Triều Phát, Thánh Thất Bình Hòa, 26 tháng Chạp, Đinh Mùi. (25.01.1968)]

Tôn giáo là cánh cửa: Khi phân biệt Cao Đài Đại Đạo và Cao Đài Tôn Giáo, Thầy có dạy trong Đại Thừa Chơn Giáo:
"Cao Đài Đại Đạo thuộc về phần Tiên Thiên vô vi … thuộc về khoa Nội Giáo Tâm Truyền khẩu thọ, luyện Đạo tu đơn ... Còn Cao Đài Tôn Giáo tức là Ngoại Giáo Công Truyền để phổ thông đạo đức ... Đạo là vô vi, vô hình ; còn tôn giáo là cái cửa mà mỗi người muốn thành Phật Tiên phải chung qua cái cửa ấy mà vô trong mới tới Đạo."
 

hienhuu

New member
Nếu nói rằng Cao-Đài lại phân ra 2 phần như huynh DT vừa nêu là có Cao-Đài Đại-Đạo và có Cao-Đài Tôn-Giáo ?
Và nói rằng Cao-Đài Tôn-Giáo là cái cửa, còn Cao-Đài Đại-Đạo thì Vô-Vi, Vô-Hình mà nếu muốn thành Phật Tiên thì phải chung qua cái cửa ấy tức là Cao-Đài Tôn-Giáo ?
vậy xin hỏi Huynh DT tại sao còn có nhiều người không chung qua cửa ấy mà lại đi thẳng vào Cao-Đài Đại-Đạo thì đi bằng cách nào và có thành Phật Tiên được không ?
Theo hh biết thì Đại-Đạo Tam-Kỳ Phổ-Độ mà Chủ Tể là Thầy với Danh Niệm là: Nam-Mô Cao-Đài Tiên-Ông Đại-Bồ-Tát Ma-Ha-Tát và gọi tắt là Đạo Cao-Đài thì nó chỉ có một mà thôi chớ đâu có phân chi ra làm 2. Và cách lại thì tay bắt ấn Tý kiết Quả chớ không còn chấp tay theo kiểu Phật và Chúa nữa ?./. Thân-Chào
 

truonghuuduyen

New member
kính DT đây là toàn bộ câu văn huynh viết thật thâm cao cho nên muốn huynh giải trình lại,bài viết của huynh that là hay rối loạn tâm cang .của đệ

"Cao Đài Đại Đạo thuộc về phần Tiên Thiên vô vi … thuộc về khoa Nội Giáo Tâm Truyền khẩu thọ, luyện Đạo tu đơn ... Còn Cao Đài Tôn Giáo tức là Ngoại Giáo Công Truyền để phổ thông đạo đức ... Đạo là vô vi, vô hình ; còn tôn giáo là cái cửa mà mỗi người muốn thành Phật Tiên phải chung qua cái cửa ấy mà vô trong mới tới Đạo."

kính

 

1234

Active member
Huynh dongtam :

“ (…) Đạo đức không tạo được thế nhân hòa, không bình phục được nhân tâm; loài người không nhìn nhận, không thực hiện đạo đức chánh đạo; tôn giáo chỉ là tôn giáo, hỗn độn vẫn là hỗn độn. Nhân loại sẽ theo đông mà tàn, cơ tận diệt sẽ theo xuân mà đến.” [Đức Cao Triều Phát, Thánh Thất Bình Hòa, 26 tháng Chạp, Đinh Mùi. (25.01.1968)]
Tôn giáo là cánh cửa: Khi phân biệt Cao Đài Đại Đạo và Cao Đài Tôn Giáo, Thầy có dạy trong Đại Thừa Chơn Giáo:
"Cao Đài Đại Đạo thuộc về phần Tiên Thiên vô vi … thuộc về khoa Nội Giáo Tâm Truyền khẩu thọ, luyện Đạo tu đơn ... Còn Cao Đài Tôn Giáo tức là Ngoại Giáo Công Truyền để phổ thông đạo đức ... Đạo là vô vi, vô hình ; còn tôn giáo là cái cửa mà mỗi người muốn thành Phật Tiên phải chung qua cái cửa ấy mà vô trong mới tới Đạo."
Kính Huynh dongtam

Đọc qua những gì huynh nêu trên đệ rất đồng cảm và cũng như chẳng thể nói lên hết được Ý ,Lời trong đệ nhưng đệ xin diễn dịch tí chút Ý Huynh ( mà không biết có đúng Ý huynh không nữa ! )

Có phải chăng ĐẠO đuợc ví như CƠM ( Cứu Cánh ) mà TÔN GIÁO tựa như PHƯƠNG TIỆN ( Nồi Nêu,Chén Dĩa ....)

Để có những thứ CƠM ( cứu cánh => làm chúng ta NO BỤNG ) Cũng không khác chi chúng ta cần nương theo PHUƠNG TIỆN ( Nồi,Chén ,,, => chúng ta có CƠM => no bụng )
Cũng như thứ CƠM trắng,dẻo kia không "câu nệ" nơi hình thức những gì tạo ra NÓ hay Dung Nạp,chứ đựng ( Chén,Tô,Hộp...) Nó khi => đến Tay người Tiêu Dùng => Cứu Cánh => No Bụng !


Bên lề đuờng có 1 nguời đang ngồi buồn và tấm tức ( chẳng biết vì sao ! ? ) Bổng có 1 ÔNG TIÊN hiện ra và an ủi nguời ấy bèn hỏi :

Tại sao mà nhà nguơi buồn vậy ?

Nguời kia đáp : Tại Tôi ĐÓI Quá !

Ông Tiên Bảo : Vậy nguơi hãy về mà Nấu CƠM mà ĂN đi ( Vì ông tiên BIẾT người này có gạo,củi,nồi nêu và không thiếu chi thực phẫm mà chỉ thiếu ...1 thứ gì đó !)

nên => Ông Tiên nói tiếp 1 câu chót : THÔI TA ĐI ĐÂY ! ( và vụt BIẾN mất ! )

Trong khi ÔNG TIÊN nói mà người kia đang vẫn ngồi đó mà buồn và đang tấm tức trong lòng ! sau khi TIÊN nói : THÔI TA ĐI ĐÂY ! ( Và sau câu nói ấy Tiên Ông vụt "biến" mất liền. Có lẽ Tiên Ông .... hình như sợ đứng lâu người kia nhờ ÔNG TIÊN NẤU CƠM giùm hoặc giả là "biến" dùm nguời ấy CƠM mà chẳng cần phải qua giai đoạn TỰ NẤU thì phải ! ? ? ? ) :20: Khi người kía quay lại nhìn Tiên Ông như thể đang muốn bày tỏ thêm đều gì đó nữa ! mà ... Chẳng thấy ÔNG TIÊN ấy đâu nữa !

Cũng để từ đó Đệ biết rằng :

PHƯƠNG TIỆNPHUƠNG TIỆNCỨU CÁNHCỨU CÁNH


( ĐẠO ĐẠOTÔN GIÁO mãi vẫn là TÔN GIÁO ! )

CƠMCƠMNỒI hay CHÉN,DĨA mãi vẫn là NỒI hay CHÉN DĨA

Vài dòng giao cảm cùng huynh dongtam.Kính Huynh
 

hienhuu

New member
Bạn 1234 luận nghe vui quá !
Theo hh thì Cơm, Nồi, Nêu, Chén, Dĩa chỉ là một bữa ăn ngon giúp cho chủ nó. Cũng giống như cái nhà thì có cột, kèo, đòn tay, mè, rui, mái ngói....và có chỉ một ông làm Chủ nhà .
Và Đạo Cao-Đài hay Tôn-Giáo Cao-Đài chỉ là một mà thôi. Là vì có Một Đấng Tối-Cao làm Chủ là Đấng Cao-Đài.
Nên mỗi khi nói về Cao-Đài thì nên nhớ đến Danh Thầy là : Nam-Mô Cao-Đài Tiên-Ông Đại-Bồ-Tát Ma-Ha-Tát và chỉ biết một Ổng là đủ là vì Quyền của Thầy là lớn nhứt./. Thân
 

dong tam

New member
1. Huynh hienhuu,

Ở đây không có sự phân biệt rạch ròi NGOẠI GIÁO và NỘI GIÁO tách riêng làm 2. CD tôn giáo và CD Đại Đạo luôn là 2 trạng thái như 2 mặt âm dương của Thái Cực (Đạo)

Đúng như huynh đã nhắc đi nhắc lại Chỉ có MỘT CAO ĐÀI THƯỢNG ĐẾ nhưng Thầy tùy duyên hóa độ: ngừoi căn Tiên cốt Phật (như các vị Tiền Khai) Thầy dạy phải THÊM phần NỘI GIÁO VÔ VI, còn hạng tín đồ thì Thầy buộc TRƯỚC TIÊN PHẢI đấp nền cho vững (phổ độ chúng sanh, làm âm chất)

Đức Hộ Pháp làm đúng theo lời Thầy: Ai muốn tu tịnh phải qua Test Cân Thần, nếu đạt thì nhập Tịnh Thất. Khi đó PHẢI TỪ BỎ CHỨC SẮC ÁO MÃO. Đó là để lại giai đoạn tôn giáo sau lưng và bước sang giai đoạn Đại Đạo Vô vi.

2. Huynh 1234 diễn đạt rất đúng

Nhưng nếu dùng NƯỚC để thí dụ thì dễ thấy hơn. NƯỚC là Đạo là vật giúp giải khát, còn ly tách ca v.v... là phương tiện (tôn giáo) để uống. Lúc khát thì bụm 2 bàn tay vốc nước để uống cũng tốt chớ chờ đợi tìm cho ra vật đựng vừa ý để là phương tiện uống cho sang thì thiên hạ đã uống hết nước!

3. Hy vọng huynh truonghuuduyen không còn rối loạn tâm cang nữa. (Xin lưu ý: đoạn huynh trích dẫn là lời của Đức Chí Tôn. Tôi mà viết được như thế thì đâu có ngồi đây để gỏ máy vi tính cùng anh chị em, lúc đó tôi đã có thể "giáng cơ" rồi. Không dám nhận cái không phải của mình đâu!):)
 

dong tam

New member
"Kìa nhân thế trong vòng nước lửa,
Mãnh thân phàm biết tựa vào đâu;
Tựa đời đời lắm bể dâu,
Quay về tìm Đạo, Đạo đâu mà tìm
?" [chư Tiền Khai ĐĐ, Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý 14 tháng 2 Giáp Dần (07.3.1974)]

"TÔN GIÁO ấy CỬA VÀO tìm ĐẠO,
Đạo là đường hoài bảo nhơn sanh;
Người tu ý thức tri hành,
Hễ vào cửa Đạo chí thành mà tu
."
[Đức Lý Giáo Tông, Thiên Lý Đàn 20 tháng 5 Ất Tỵ (19.6.1965)]

Những ngừoi huynhdedaidong đưa tin đang làm việc "hoài bảo nhơn sanh" tức là đang hành Đạo nhưng không bị ràng buộc bởi tôn giáo nào

Tuy nhiên nếu tu như thế chỉ mới TU PHƯỚC mà thôi chưa có thể thoát vòng luân hồi sinh tử!
 

hienhuu

New member
Huynh DT luận nghe êm lắm ! nhưng chưa chuẩn :

Theo hh để cho chuẩn thì :
Đức Hộ Pháp làm đúng theo lời Thầy: Ai muốn tu tịnh phải qua Test Cân Thần, nếu đạt thì nhập Tịnh Thất. Khi đó PHẢI TỪ BỎ CHỨC SẮC ÁO MÃO. Đó là để lại giai đoạn Hành-Chánh Đạo sau lưng và bước sang giai đoạn Nhập Tịnh Thất.
Hành Chánh Đạo là lo cho Chúng-Sanh, Khi xong rồi thì Nhập Tịnh Thất là lo cho chính mình và đây chính là Chương-Trình của Tôn-Giáo Cao-Đài hay là Đạo Cao-Đài cũng thế./. Thân-Chào
 

Hoàn Không

New member
Kính
Các Huynh lý-luận nghe hay quá .
Có ai hiểu cho thấu-đáo tại sao Đức Ngô Minh Chiêu không nhận chức Giáo-Tông không ?
Tại sao Đức-Chí-Tôn phải triệu một vị Phật nhập Thế-Gian đặng xây Bạch-Ngọc-Kinh tại thế và lập vùng Thánh-Địa của Đạo Cao-Đài .
Rồi tại sao phải, tùng thị Pháp-điều Tam-kỳ Phổ-Độ, tất đắc giải-thoát luân hồi, đắc lộ Đa-la Tam-Diệu Tam-Bồ-Đề thị chi chứng quả Cực-Lạc Niết-Bàn .
Kính .
 

hienhuu

New member
HoànKhông hỏi làm bí trả lời không nổi !
Theo hh thì tất cả chúng ta đều có 1 Đại Nghiệp riêng trên thiêng liêng là do chúng ta có dám làm ở nơi trần thế này không và CHí-Tôn đã giao cho làm mà chúng ta từ bỏ không làm thì đương nhiên là Đại Nghiệp thiêng liêng không có.
Đức Phật Hộ-Pháp chính là Vị Phật được Đức Chí-Tôn triệu đến và Nhập Thể vào Ngài Phạm Công Tắc là vì Chơn-Thần của Ngài Phạm Công Tắc nó tương liên và tương ứng được với Chơn-Thần Vị Phật Hộ-Pháp nên Đức CHí Tôn cho Nhập-Thể dễ dàng hòa hợp làm một . Cho nên buổi đầu Lập Pháp Chánh Truyền thì nhiệm vụ của Hộ-Pháp là phải chú giải và được Đức Lý Thái Bạch kiểm duyệt lại và khen hay. Chớ không có giao cho một ai khác Chú-Giải Pháp Chánh Truyền.
Nếu đã là Tín-Đồ Cao-Đài mà không tùng thị Pháp Điều Tam Kỳ Phổ Độ thì làm sao mà tất đắc giải thoát luân hồi và đắc lộ đa la tam diệu tam bồ đề, để thị chi chứng quả Cực Lạc Niết-Bàn ? Vì khi về Cực Lạc Môn Ngoại bị đóng cửa bởi 2 chữ vạn do một Vị Phật quăng ra ngăn chặn. Một chữ Vạn màu trắng quay ngược như chong chóng vì màu trắng là màu về nguồn Đạo nên là quay ngược và Một chữ Vạn màu hồng quay xuôi theo chiều kim đồng hồ vì đó là màu của hồng trần Đời nên quay xuôi.
Chính vì thất bửu pháp nên bị 2 chữ vạn của Vị Phật quăng ra ngăn chặn chỉ khi nào chờ đợi được Đức Phật Hộ-Pháp dùng Gián Ma Xử định thần thay phiên mà bắt 2 chữ Vạn ngừng quay như chong chóng thì những người đã có công Tu luyện Đạo nhưng chưa vào được thì lúc Lúc Đức Phật Hộ-Pháp bắt ngừng chữ Vạn thì họ mới nhanh chóng mà vào Bạch Ngọc Kinh được. Âu cũng là do Đại Từ Bi của Đấng Chí-Tôn sai biểu Đức Hộ-Pháp phải đi ngang qua đó đặng bắt 2 chữ Vạn phải ngừng trong một thời gian nhứt định. ( hh đã học hỏi từ Quyển Con Đường Thiêng Liêng Hằng Sống của Đức Hộ-Pháp mà có sự hiểu biết của hh để trả lời cho bạn HoànKhông và xin thông cảm cho lời giải thích còn mộc mạt lắm ! )./. Thân-Chào
 

truonghuuduyen

New member
3. Hy vọng huynh truonghuuduyen không còn rối loạn tâm cang nữa. (Xin lưu ý: đoạn huynh trích dẫn là lời của Đức Chí Tôn. Tôi mà viết được như thế thì đâu có ngồi đây để gỏ máy vi tính cùng anh chị em, lúc đó tôi đã có thể "giáng cơ" rồi. Không dám nhận cái không phải của mình đâu!)
KÍNH HUYNH DONGTAM ,HUYNH CÓ THỂ CHO ĐƯỜNG LINE DẪN ĐẾN QUYỂN SÁCH NÀO CÓ LỜI ẤY KHÔNG VÀ ĐỆ LÀ ĐẠO HỮU THUỘC TÒA THÁNH TÂY NINH NÊN CHỈ TU HỌC PHẦN SÁCH CÓ BẢN QUYỀN CỦA TÒA THÁNH MONG HUYNH THÔNG CẢM CHỈ GIÁO (không phải đệ phân chia nhưng nội sách của tòa thánh tây ninh hiện giờ đệ không đọc hết nổi nữa và đệ chỉ muốn mình tu học theo một chuẩn nhất định TÒA THÁNH TÂY NINH)
KÍNH

 

hienhuu

New member
Bạn truonghuuduyen nói đúng lắm ! vì hh hiện giờ thú thật cũng chưa đọc hết nổi Kinh sách ở Tòa-Thánh Tây-Ninh.
Nhớ Đức Hộ-Pháp có nói bên Nước Mỹ có Thư Viện sách lớn lắm và có chứa tới mấy triệu quyển sách quí. Thì tính bổ đồng 1 ngày chúng ta chỉ cần xem nhanh 1 quyển thì đến 100 năm cũng chưa hết 1 phần của thư viện sách đó.
Thôi thì trước mắt có sách của Tòa-Thánh rán mà xem hết đi thì mới tới xem các nơi khác để tham khảo thêm./. Thân
 

Facebook Comment

Top